NUÔI DẠY CON NGHIÊM KHẮC HAY LÀ CỨNG NHẮC?

Để tập cho con những thói quen tốt và tính kỉ luật, ngay từ khi con còn bé, nhiều bố mẹ đã rất nghiêm khắc với con. Tuy nhiên, chuyên gia Anh đã chỉ ra rằng: trong một vài trường hợp, phương pháp dạy con nghiêm khắc một cách máy móc, cứng nhắc cũng ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của trẻ. Dưới đây là một vài chia sẻ của chuyên gia Anh về phương pháp dạy con nghiêm khắc, mẹ tham khảo nhé!

1. Nghiêm khắc nhưng phải linh hoạt

Có một thực tế là hầu hết trẻ con thường dùng “chiêu” ăn vạ hoặc mè nheo, khóc lóc để được bố mẹ đáp ứng các nhu cầu của mình. Nhưng cũng có thể bé cứng đầu cũng chỉ vì bé muốn bảo vệ quan điểm của mình thôi. Lúc này mẹ cần phải cực kì tỉnh táo. Thay vì nhanh chóng cự tuyệt con và để bé khóc la ỏm tỏi thì hãy nghe con giải thích về những mong mỏi của mình và sẵn sàng từ chối những đòi hỏi vô lí của con. 

Và mẹ nhớ nhé, dạy con nghiêm khắc nhưng cũng cần phải mềm mỏng, linh hoạt. Chẳng hạn, thay vì “tuyên chiến” với con, không cho con xem phim hoạt hình nữa thì mẹ nhìn con thật nghiêm nghị và bảo: “Mẹ chỉ cho con xem thêm 10 phút thôi đấy nhé, rồi sau đó thì tắt ti vi và đi ngủ, ngày mai con có thể coi tiếp”. Chắc chắn bé sẽ không dám trái lời mẹ đâu. 

2. Không phải bao giờ những điều trong sách cũng đúng

Có thể nói, sách kĩ năng dạy con đã là những “bí kíp” gối đầu giường của nhiều mẹ. Nhưng chuyên gia Anh đã chỉ ra rằng, không phải bao giờ những điều trong sách cũng có thể áp dụng cho bé yêu nhà mình được đâu. Ví dụ sách bảo 1 tuổi rưỡi con con sẽ biết nói rành rọt nhưng thực tế có những bé đã có thể nói khá tốt khi mới chỉ 14 tháng hoặc cũng có bé hơn 2 tuổi mới có thể bập bẹ nên lời. Sự phát triển của mỗi bé là hoàn toàn không giống nhau. Vì vậy mà mẹ không nên lo lắng hoặc ép con tập nói để đạt được những điều sách đã viết. Kiến thức trong sách mẹ chỉ nên dùng để tham khảo thôi. Áp dụng một cách cứng nhắc, mẹ sẽ càng mệt mỏi đấy!

3. Đừng ép con xin lỗi nếu con chưa biết mình sai

Nhiều ông bố bà mẹ thường có thói quen bắt con xin lỗi khi mẹ thấy điều đó là sai nhưng có bao giờ mẹ hỏi bé vì sao con lại làm như vậy? Con sai thì con phải xin lỗi nhưng mọi hành động đều có lý do của nó. Dạy con nghiêm khắc là chỉ ra cho con biết cái nào đúng, cái nào chưa đúng, thẳng thắn nhìn vào chỗ sai, chỗ đúng của con. Mẹ hãy vạch ra những hình phạt răn đe để con nhớ là con đã sai và cần sửa sai chứ không phải làm cho bé sợ hãi, khiếp đảm mà xin lỗi một cách vô điều kiện. 

4. Bố mẹ tự nghiêm khắc với chính mình cũng là cách dạy con thông minh

Trong mọi hành động, cử chỉ, lời nói, bố mẹ phải luôn làm gương cho trẻ. Đây là điểm mấu chốt để bé tự nguyện nghiêm khắc với chính bản thân mình. Mẹ không thể dạy bé phải thu xếp đồ chơi trong khi mẹ lại để đồ đạc lung tung, vương vãi khắp nhà được. Mọi hành động của bố mẹ là tấm gương để bé học tập, bắt chước. Bố mẹ tự nghiêm khắc với chính mình cũng là một cách dạy bé nghiêm khắc đấy!

Nuôi conNUÔI DẠY CON NGHIÊM KHẮC HAY LÀ CỨNG NHẮC?