CHO BÉ VỪA ĂN VỪA XEM TI VI: CẨN THẬN KẺO NGUY!

Có rất nhiều ông bố bà mẹ dùng các chương trình trên ti vi (hoặc các trò chơi trên điện thoại, ipad) làm “mồi nhử” để cho bé ăn nhiều và ăn nhanh. Theo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng Anh Quốc, đây là một hành động phản khoa học, không chỉ làm giảm sự tập trung trong ăn uống của bé mà còn ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa, sự phát triển của não bộ và nhận thức của bé, nhất là bé dưới 2 tuổi.

Ảnh hưởng đến vị giác

Chuyên gia Anh khẳng định, việc bé vừa ăn vừa xem ti vi thực chất là hành động ăn không có ý thức. Lúc này, mọi sự tập trung của bé đang hướng về các chương trình hoạt hình, game show trên ti vi, bé chỉ ăn, nhai và nuốt như một cỗ máy. Điều này đồng nghĩa với việc não của bé luôn trì hoãn việc phân tích mức độ đặc lỏng, mùi vị và màu sắc của món ăn. Lâu dần, cảm nhận vị giác của bé sẽ bị ảnh hưởng và chuyện bé biếng ăn nếu không có ti vi cũng là điều dễ hiểu.

Bé dễ suy dinh dưỡng

Nghe có vẻ lạ đúng không? Bé đã ăn rất nhiều những món ăn đầy đủ dưỡng chất khi xem ti vi nhưng sao lại bị suy dinh dưỡng? Theo chuyên gia Anh Quốc, việc bé mất tập trung khi ăn uống do xem ti vi sẽ khiến thần kinh bé bị chi phối mà “sao nhãng” chuyện thúc giục dạ dày sản sinh ra men tiêu hóa để chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Do đó, cơ thể bé rất ít hấp thụ được các dưỡng chất từ thức ăn. Chưa kể, việc mất tập trung khi ăn uống do xem ti vi hay chơi game còn khiến bé nuốt mà không nhai kĩ và càng làm cho quá trình tiêu hóa bị đình trệ.

Bé dễ cáu gắt và hay đòi hỏi

Một khi bố mẹ đã lấy ti vi hay điện thoại, ipad làm “mồi nhử” để trẻ ăn nhiều thì lâu dần sẽ tạo cho bé thói quen: bé sẽ luôn luôn đòi hỏi được xem ti vi hoặc nghịch điện thoại trong lúc ăn. Nếu bố mẹ không cho bé xem, bé sẽ càng nài nỉ, khóc lóc, cáu gắt và càng không chịu ăn. Hơn thế nữa, theo nghiên cứu của chuyên gia Anh, việc bố mẹ cho bé dưới 2 tuổi xem ti vi còn có thể làm rối loạn hành vi, ảnh hưởng đến não bộ và làm chậm khả năng ngôn ngữ của bé.

Lời khuyên của chuyên gia Anh:

– Bố mẹ không nên cho bé dưới 2 tuổi xem ti vi hay bất cứ thiết bị điện tử nào.

– Bé từ 2-5 tuổi không được coi ti vi quá 2 tiếng/ngày, nhất là không cho bé xem ti vi khi ăn. 

– Khi làm đồ ăn dặm cho bé, ngoài việc chú ý đến hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm, mẹ hãy biến hóa thức ăn thành những hình thù vui mắt, ngộ nghĩnh nhằm thu hút sự tập trung của bé, giúp bé cảm nhận trọn vẹn hương vị, màu sắc của món ăn.

– Ngoài ra, mẹ cũng nên cho bé tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời để giúp trí não của bé phát triển tối ưu, hạn chế tối đa việc bé ở nhà không có nhiều trò chơi lại xem ti vi.

Chăm sóc sức khỏe cho trẻCHO BÉ VỪA ĂN VỪA XEM TI VI: CẨN THẬN KẺO NGUY!