BÉ CON CỦA MẸ CÓ ĐANG THIẾU VITAMIN A?

Vitamin A là một vi chất không thể thiếu đối với sức khỏe của bé. Hiện nay, tỉ lệ bé từ 6-36 tháng chậm lớn, suy giảm sức đề kháng và mắc phải một số căn bệnh về thị giác đang ngày càng tăng cao. Cùng tham khảo ý kiến của các chuyên gia Anh Quốc để biết cách bổ sung Vitamin A cho bé một cách khoa học nhất mẹ nhé!

1.Bé sẽ như thế nào nếu thiếu Vitamin A?

– Giảm khả năng nhìn khi ánh sáng yếu: Theo các chuyên gia Anh Quốc, Vitamin A là thành phần chính tạo sắc tố võng mạc cho mắt, giúp mắt điều tiết tốt và nhìn thấy rõ trong điều kiện thiếu sáng. Khi thiếu Viatmin A, mắt bé bị suy giảm khả năng nhìn thấy khi ánh sáng yếu. Biểu hiện rõ nhất là lúc chập choạng tối, tầm nhìn của bé bị hạn chế đi rất nhiều.

– Chậm lớn, còi cọc: Kết hợp với Vitamin D, Vitamin A giúp cho hệ xương khớp của bé phát triển bình thường. Thiếu Vitamin A, bé sẽ bị còi cọc, suy dinh dưỡng và thấp bé hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

– Khô mắt và da bị sần sùi: Ngoài vai trò tạo sắc tố vòng mạc và giúp hệ xương phát triển, Vitamin A còn giúp tăng tiết chất nhầy và ức chế sự sừng hóa ở da. Thiếu Vitamin A, mắt của bé sẽ luôn trong trạng thái bị khô và làn da bong tróc, nứt nẻ, sần sùi.

– Khả năng đề kháng suy yếu: Các chuyên gia Anh chia sẻ, Vitamin A là nhân tố đóng vai trò chính yếu để hình thành nên hàng rào miễn dịch chắc chắn. Thiếu vitamin A, bé sẽ dễ bị suy giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ bị nhiễm bệnh: tiêu chảy, sởi và viêm đường hô hấp. Đặc biệt, theo một nghiên cứu mới đây của chuyên gia Anh, Vitamin A còn củng cố hàng rào miễn dịch với các bệnh như: uốn ván, lao và nhất là phòng ngừa ung thư.

2. Bổ sung Vitamin A cho bé từ 1-3 tuổi theo lời khuyên của chuyên gia Anh

Các chuyên gia dinh dưỡng Anh Quốc khuyến cáo, đối với trẻ từ 1-3 tuổi, mẹ cần bổ sung trung bình 1.000 IU hoặc 300 mcg retinol vitamin A mỗi ngày để giúp hoạt động của mắt, hệ miễn dịch và hệ xương khớp của bé làm việc hiệu quả nhất. Tuy nhiên, cơ thể bé không thể tự tổng hợp được Vitamin A mà phải đưa từ bên ngoài vào. Và nguồn cung cấp Vitamin A dồi dào, an toàn nhất cho bé chính là sữa mẹ. Ngoài ra, mẹ còn có thể bổ sung Vitamin A cho bé thông qua một số thực phẩm ăn dặm như: gan động vật, cá, cà rốt, rau xanh…

Tại Việt nam, vào ngày 1/6 và 1/12 hàng năm có tổ chức uống Vitamin A tại các Trạm y tế địa phương, mẹ nhớ theo dõi để bổ sung cho bé đầy đủ nhé!

Chăm sóc sức khỏe cho trẻBÉ CON CỦA MẸ CÓ ĐANG THIẾU VITAMIN A?